SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
4
4
2

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
Liên kết Website
Tin tức khiếu nại tố cáo (01.07.2020 08:23)

Cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm, dứt điểm các thiếu sót, sai phạm


(Thanh tra) - Đó là yêu cầu cấp thiết để giữ lấy môi trường tuân thủ pháp luật ở chính ngôi trường đào tạo luật, giúp Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh ổn định, phát triển.

Sóng gió tại Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh vẫn chưa bình yên. Ảnh: PH

Thiếu sót, sai phạm trong quản lý, thu chi tài chính

Ngoài tiến hành thành lập các tổ công tác xác minh đơn tố cáo, năm 2019, Thanh tra Bộ GD&ĐT tiến hành thanh tra hành chính tại Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh.

Qua thanh tra, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã chỉ ra các thiếu sót, sai phạm như: việc triển khai thực hiện Hướng dẫn của Ban Cán sự Đảng bộ GD & ĐT còn một số thiếu sót; chưa đánh giá cán bộ trước khi quy hoạch; quy trình thực hiện chưa đầy đủ các bước; quy hoạch chưa bảo đảm phương châm “mở” và “động” nhiều chức danh chỉ quy hoạch 1 viên chức; trường chưa tổ chức rà soát, bổ sung đủ hồ sơ quy hoạch viên chức theo Văn bản số 89-CV/BCSĐ của Ban Bộ GD&ĐT về rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý và Hội đồng trường, Hội đồng Đại học năm 2019.

Về công tác bổ nhiệm, theo Thanh tra Bộ GD&ĐT, quy định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trưởng ban hành kèm Quyết định số 995/QĐ-ĐHL chưa được cập nhật theo quy định; một số hồ sơ bổ nhiệm còn thiếu chứng chỉ theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư liên tịch số 36/2014; 4 hồ sơ viên chức xét tuyển đặc cách không đủ điều kiện theo quy định.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD & ĐT xử lý đơn kiến nghị xem xét lại Kết luận thanh tra số 110 của Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT theo quy định tại Điều 21 Thông tư số 07/2014/TT- TTCP ngày 31/10/2014 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và Nghị định số 69/2017/NĐ- CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ GD&ĐT; chịu trách nhiệm về kết quả giải quyết khách quan, đúng quy định của pháp luật, thông báo công khai cho người kiến nghị biết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8/2020. 

Đối với việc thu, chi và quản lý, sử dụng tiền học phí, tiền học lại của hệ vừa làm vừa học, tiền học bổ sung hoàn thiện kiến thức, Thanh tra Bộ GD & ĐT chỉ ra nhà trường hạch toán chưa đầy đủ, kịp thời hơn 29 tỷ đồng số tiền học phí học lại hệ vừa làm vừa học, học bổ sung hoàn thiện kiến thức đã thu và sử dụng số tiền trên từ năm 2014 đến 2017 vào từng năm tài chính là chưa phù hợp với quy định tại khoản 6 Điều 31 Nghị định số 43 của Chính phủ.

Chưa thực hiện dứt điểm các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đối với các khoản công nợ dây dưa nhiều năm đối với số tiền hơn 29 tỷ đồng; chứng từ chi cho quản lý chung hơn 3,4 tỷ đồng chưa đầy đủ rõ ràng, chưa bảo đảm cơ sở quyết toán…

"Sóng gió" vẫn chưa thôi?

Mở đầu cho hành trình tố cáo kéo dài, tố cáo đến nhiều cấp là vụ việc của bà N ở Khoa Luật Quốc tế. Vụ việc bắt nguồn từ chủ trương xuất bản giáo trình Luật Thương mại Quốc tế phần II của nhà Trường.

Trong quá trình biên soạn, bà N được chủ biên là ông Trần Việt Dũng giao soạn chương I cho cuốn giáo trình, nhưng đến khi xuất bản, thì chủ biên đã bỏ tên của bà N và thay đổi nội dung Chương I mà không thông báo với bà N.

Bà N cho rằng, nhiều nội dung trong Chương I đã được chép nguyên văn nội dung của bà đã biên soạn, và đó là hành vi đạo văn. Vụ việc đã được bà N thông tin đến các thành viên trong Khoa Luật quốc tế và Ban Giám hiệu nhà trường.  

Rất nhanh chóng, bà Mai Hồng Quỳ đã ban hành Thông báo số 2045/ĐHL-HCTH ngày 2/11/2015 để thu hồi cuốn giáo trình Luật Thương mại Quốc tế - phần 2, lý do được đưa ra là không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình của Bộ GD&ĐT và Nhà trường.

Nhưng gần 2 tháng sau, chính xác là ngày 30/12/2015, lại chính bà Mai Hồng Quỳ ban hành Thông báo số 2580/ĐHL-HCTH thu hồi Thông báo số 2045/ĐHL-HCTH, đồng thời cho tiếp tục phát hành giáo trình Luật Thương mại Quốc tế - phần 2 vì cho rằng chủ biên và Hội đồng Khoa học đào tạo Nhà trường đã thực hiện đầy đủ quy trình biên soạn, thẩm định và phát hành giáo trình theo quy định của Bộ GD&ĐT và của Nhà trường.

Đáng chú ý là trong Thông báo số 2580/ĐHL-HCTH này cũng không quên nhắc nhở đối với chủ biên: Nghiêm khắc nhắc nhở ông Trần Việt Dũng, Chủ biên Giáo trình Luật Thương mại Quốc tế - Phần 2 nghiêm túc rút kinh nghiệm và thực hiện đúng quy trình biên soạn, in ấn và phát hành giáo trình theo quy định của Bộ GD&ĐT và của Nhà trường.

Chính sự vào cuộc thiếu nhất quán, không rõ ràng của Ban Giám hiệu nhà trường đã khiến bà N tiếp tục làm đơn tố cáo gửi đến nhiều nơi, nhiều cấp: Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, các cơ quan báo chí…

Không chỉ bà N, nhiều cá nhân, tập thể cũng có đơn gửi đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, phản ánh những tiêu cực, tình hình mất đoàn kết trong nội bộ các Khoa, Phòng của Nhà trường.

Đã có nhiều người chọn cách ra đi trong lặng lẽ, bỏ lại phía sau bao tâm huyết và những tháng ngày cống hiến, nhưng cũng có nhiều người dũng cảm đứng đơn tố cáo và chấp nhận sự trù dập, chèn ép. Gần đây có 2 người là Phó Giáo sư, Phó Trưởng khoa đã nộp đơn xin từ chức.

"Cơn sóng ngầm" vẫn đang âm ỉ trong ngôi trường Luật lớn nhất phía Nam. Bộ GD&ĐT cần có những giải pháp triệt để, toàn diện để bình yên sớm trở lại với ngôi trường này.

Báo Thanh tra tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

theo thanhtra.com.vn


Bản in