Thanh tra (05.10.2021 16:12)

Đề nghị thanh, kiểm tra việc kinh doanh, nhập khẩu các loại xét nghiệm, chẩn đoán và xác định COVID-19

(Thanh tra)- Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố giao thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch, đặc biệt là các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19.

Đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: PV

Bộ Y tế cho biết, thực hiện lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, ý kiến của Chủ tịch nước và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID -19, thời gian qua, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên toàn quốc. Hiện nay, tình hình dịch đã từng bước được kiểm soát, cuộc sống của nhân dân dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Bên cạnh việc triển khai các hoạt động chuyên môn như: 5K, tiêm vắc xin thì các biện pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực trong các khâu của công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng được Đảng và Chính phủ quan tâm ngay từ đầu khi có dịch bùng phát.

Tại Văn bản ngày 4/10/2021 của Bộ Y tế gửi các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương và chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại test kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PC, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều công văn nhắc nhở các địa phương, đơn vị thực hiện có hiệu quả và tiết kiệm cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động phòng chống dịch.

Đặc biệt, gần đây, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 7952 ngày 23/9/2021 và số 8151 ngày 28/9/2021 gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo phản ánh của nhân dân và một số cơ quan truyền thông về giá mua, bán các loại test xét nghiệm kháng nguyên nhanh, xét nghiệm RT-PCR và giá dịch vụ các loại xét nghiệm COVID-19 như: Giá xét nghiệm cao hơn so với thực tế, giá dịch vụ xét nghiệm không thống nhất, nhiều cơ sở xét nghiệm thu cao, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân…

Để kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi liên quan đến việc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi và nâng giá, lợi ích nhóm theo tinh thần chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị bí thư tỉnh ủy, thành ủy và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với sở y tế và các đơn vị có liên quan quán triệt và chỉ đạo các sở ban ngành và các đơn vị liên quan trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung hoạt động đã nêu trong Công văn số 7952 ngày 23/9/2021 và Công văn số 8151 ngày 28/9/2021 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố giao thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra/kiểm tra đột xuất tại các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch, đặc biệt là các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân… theo đúng quy định của pháp luật, tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm (bao gồm cả test xét nghiệm chẩn đoán kháng nguyên nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19).

Qua đó kịp thời chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính theo quy của pháp luật, thông tin kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Thông tin của Bộ Y tế cho biết, đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 6 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).

Liên quan đến vấn đề giá xét nghiệm nhanh COVID-19 có sự chênh lệch, mới đây, thông tin với các cơ quan thông tin đại chúng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế đã có các văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương mua sắm sinh phẩm xét nghiệm theo đúng quy định hiện hành và xử lý vi phạm nghiêm các hành vi lợi dụng đấu thầu, mua sắm để tham nhũng, hưởng lợi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã trình Chính phủ Dự thảo Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế (bao gồm test xét nghiệm) trong đó yêu cầu các đơn vị phải kê khai giá để công khai, minh bạch trong mua sắm đấu thầu.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, hiện Bộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá, bởi hiện nay mặt hàng này chưa được quy định trong luật.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cung cấp các sinh phẩm xét nghiệp hàng tuần cập nhật công khai giá lên Cổng công khai giá dịch vụ y tế để đảm bảo tính công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký để tạo cạnh tranh giá.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm cũng như kiểm tra, thanh tra các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

theoo thanhtra.com.vn