Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch (23.07.2022 16:00)

Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 22/7/2022, Thanh tra tỉnh ban hành Kế hoạch số 768/KH-TTr về tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021 - 2025, với nội dung cụ thể:

1. Mục đích

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của đội ngũ công chức và người lao động về nội dung, mục tiêu giảm nghèo bền vững; phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo của mỗi tập thể, cá nhân, tạo khí thế thi đua sôi nổi góp phần thực hiện thắng lợi chính sách, chương trình giảm nghèo của Đảng và Nhà nước.

Tổ chức phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025 (sau đây viết tắt là Phong trào thi đua) thiết thực, hiệu quả, góp phần thực hiện chỉ tiêu của tỉnh: “Bình quân hàng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3% trở lên, trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 5% trở lên; phấn đấu đến năm 2025 giảm tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống còn dưới 1,5% so với tổng số hộ dân”.

Thông qua phong trào thi đua phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các sáng kiến, kinh nghiệm hay, các mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả tạo sức lan tỏa của phong trào.

2. Yêu cầu

Việc thực hiện phong trào thi đua là một nhiệm vụ trọng tâm và được triển khai sâu rộng, thường xuyên, liên tục trong gian đoạn 2021-2025. Gắn Phong trào thi đua với phong trào "Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới" cùng các phong trào thi đua khác nhằm tránh sự trùng lắp, thiếu hiệu quả.

Chú trọng việc phát triển bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, phổ biến những sáng kiến kinh nghiệm hay, những cách làm sáng tạo trong thực hiện chính sách; đồng thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong tham gia thực hiện công tác giảm nghèo.

II. NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Tổ chức thông tin, tuyên truyền các văn bản của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, tập trung vào các văn bản: Quyết định số 666/QĐ-TTg ngày 02/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 417/KH-UBND ngày 18/07/2022 tổ chức thực hiện phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Bên cạnh việc tuyên truyền trực quan, đẩy mạnh tuyên truyền qua Trang thông tin điện tử, qua các trang mạng xã hội facebook, zalo… để từng bước nâng cao nhận thức, ý thức cho nhân dân trong việc triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo của Đảng và Nhà nước.

2. Thi đua tận tụy, gương mẫu, trách nhiệm, đồng hành cùng người nghèo thông qua các cuộc vận động “Vì người nghèo”; Quỹ “Đền ơn Đáp nghĩa”; Quỹ “Bếp ăn tình thương”… ; huy động các tập thể, cá nhân trong cơ quan có những việc làm thiết thực tham gia đóng góp công sức, trí tuệ, của cải vật chất hỗ trợ, giúp địa phương, cơ sở, cộng đồng và các hộ gia đình giảm nghèo và thoát nghèo bền vững.

3. Triển khai thực hiện công tác đỡ đầu xây dựng nông thôn mới xã Đức Minh, hỗ trợ địa phương hoàn thành các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2025, trong đó tập trung vào hỗ trợ đồng bào tại Bon kết nghĩa Jun Júh.

4. Thực hiện đúng, đầy đủ chế độ, chính sách cho công chức, người lao động; đặc biệt quan tâm, kịp thời phối hợp tham mưu, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn tại cơ quan.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Các phòng thuộc Thanh tra tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua. Đề xuất biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025.

2. Giao Văn phòng Thanh tra tỉnh:

- Theo dõi, kiểm tra việc thực hiện phong trào thi đua, đề xuất kịp thời các biện pháp cần thiết, nhiệm vụ phát sinh trong quá trình thực hiện với Lãnh đạo Thanh tra tỉnh.

- Xây dựng Kế hoạch, triển khai các hoạt động thăm, tặng quà Bon Kết nghĩa nhân dịp Lễ, Tết; các hoạt động đỡ đầu nông thôn mới hàng năm.

- Tham mưu tổ chức sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm vào năm 2023, tổng kết phong trào thi đua vào năm 2025 đồng thời định kỳ tổng hợp báo cáo về kết quả thực hiện về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh theo quy định.

3. Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Chấp hành Chi đoàn phát động đến toàn thể đoàn viên tích cực tổ chức, hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, các hoạt động tình nguyện vì cộng động do cơ quan, đơn vị, địa phương phát động. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên và gia đình ốm, đau, gặp khó khăn trong cuộc sống.

Tải Kế hoạch số 768/KH-TTr tại đây

false true