Kết quả xử lý đơn thư (01.11.2019 13:38)

Kết quả xử lý đơn thư tuần 1 tháng 11 năm 2019

Kết quả xử lý đơn từ 25/10/2019 đến ngày 31/10/2019

1. Đơn khiếu nại của bà Trần Thanh Thủy (địa chỉ: thôn 3B, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long).

Nội dung: Khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại số 03/QĐ-VKS-KN ngày 07/10/2019 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đắk G’long về việc không khởi tố Vụ án hình sự số 33 ngày 11/9/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk G’long.

Xử lý: Trả lại đơn và hướng dẫn bà gửi đơn khiếu nại đến Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông để được giải quyết theo thẩm quyền.

2. Đơn khiếu nại của ông Điểu Bảy và 142 hộ dân huyện Tuy Đức.

Nội dung: khiếu nại Đoàn 12 của tỉnh tiến hành cưỡng chế, giải tỏa đất, tài sản của các hộ dân vào tháng 4/2011, với yêu cầu trả lại đất và bồi thường tài sản, cây trồng gắn liền với đất đã bị cưỡng chế, giải tỏa, thu hồi; yêu cầu bồi thường tiền thất thu từ năm 2011 đến năm 2019 do bị cưỡng chế, thu hồi đất gây ra.

Xử lý: Lưu đơn do trùng với nội dung khiếu nại của 152 hộ dân đã gửi đến Thanh tra tỉnh ngày 30/9/2019 và đã được Thanh tra tỉnh lưu đơn, đồng thời báo cáo UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo.

3. Đơn phản ánh nặc danh của các hộ dân xã Đắk Wil, huyện Cư Jút.

Nội dung: Phản ánh việc một số cán bộ của xã Đăk Wil sử dụng bằng giả nhưng không bị xử lý, không có bằng cấp 3 nhưng vẫn được làm cán bộ; bà Lâm Thị Thuyến, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Đăk Wil có sai phạm trong việc chỉ đạo làm đường để ăn chặn tiền chênh lệch của nhân dân, cấu kết với nhà cung cấp để ăn bớt vật liệu khiến chất lượng đường không đảm bảo.

Xử lý: Lưu đơn do đơn không đủ điều kiện xử lý vì đơn nặc danh, không có họ tên, chữ ký, địa chỉ của người làm đơn.

4. Đơn kiến nghị của ông Huỳnh Văn Dương (địa chỉ: bản Siat, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức).

Nội dung: Ngày 01/12/2018, bà Trang, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Hoàng Trang (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp) dẫn theo 08 người và phương tiện (xe tải, xe máy cày, xe máy) đến nhà ông Huỳnh Văn Dương đòi nợ, gây rối, đe dọa và lấy đi gần 20 tấn cà phê các loại, làm hư hỏng tài sản của gia đình ông Dương khoảng 70 triệu đồng. Tuy nhiên, Công an huyện Tuy Đức xác định tội danh là cưỡng đoạt tài sản và mới chỉ khởi tố bị can đối với 05 người. Do đó, ông Dương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại việc xác định lại tội danh và khởi tố bị can để đảm bảo không bỏ lọt tội phạm, xử đúng người đúng tội; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Xử lý: Lưu đơn do đơn trùng nội dung đơn đã được Thanh tra tỉnh chuyển cho Công an huyện Tuy Đức xem xét giải quyết tại Công văn số 510/TTr-P2 ngày 18/6/2019.