Kết quả xử lý đơn thư (10.10.2019 16:06)

Kết quả xử lý đơn thư tuần 2 tháng 10 năm 2019

1. Đơn khiếu nại, tố cáo của ông Trương Ngọc Tịnh (thôn Tân Bình, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông (người được ông Nguyễn Xuân Thỏa, địa chỉ: Tổ dân phố 3, phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa ủy quyền)). Nội dung: (1) Tố cáo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai thị xã Gia Nghĩa đã móc nối, cấu kết với ông Tăng Văn Duệ, Chi cục Phó Chi cục Thuế thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông tự ý lấy hồ sơ đề nghị tách thửa quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Quang (người ủy quyền cho ông Nguyễn Xuân Thỏa nộp hồ sơ tách thửa tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND thị xã Gia Nghĩa) không đúng quy định, vì ông Tăng Văn Duệ không có Giấy ủy quyền). (2) Khiếu nại hành vi hành chính của bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND thị xã Gia Nghĩa trả hồ sơ tiếp nhận không đúng quy định, cụ thể bà Hằng lập giấy tiếp nhận hồ sơ ngày 07/12/2018, trả kết quả vào ngày 28/12/2018, đúng hẹn ông Thỏa đến nhận kết quả, bà Hằng hẹn đến ngày 02/01/2019 trả kết quả nhưng thực tế bà Hằng đã giao hồ sơ đề nghị tách thửa quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Quang cho ông Tăng Văn Duệ vào ngày 21/12/2018 (trả trước 07 ngày theo giấy hẹn). Vụ việc ông đã gửi đơn khiếu nại nhiều lần, UBND thị xã Gia Nghĩa trả lời tại Công văn số 86/UBND-TTr ngày 17/01/2019, số 254/UBND-TTr ngày 27/02/2019 về việc trả lời nội dung đơn của công dân là không đúng quy định của pháp luật về khiếu nại.

Hướng dẫn công dân như sau: Đối với nội dung tố cáo (1) gửi đơn tố cáo tiếp đến Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Đối với nội dung khiếu nại (2) gửi đơn khiếu nại đến Chánh văn phòng HĐND-UBND thị xã Gia Nghĩa để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

2. Đơn kiến nghị của ông Nguyễn Bá Thưởng và 07 hộ dân (tổ dân phố 8, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp). Nội dung đơn: Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, xác minh làm rõ nguồn gốc đất tại tổ dân phố 8, thị trấn Kiến Đức của ông Nguyễn Bá Thưởng và 07 hộ dân, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng thuộc UBND huyện Đắk R’lấp trong việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Trung Phương và việc không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Bá Thưởng và 07 hộ dân. Hướng dẫn công dân gửi đơn tranh chấp đến UBND thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp để được hòa giải theo quy định. Trường hợp, UBND thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp hòa giải không thành hướng dẫn ông Nguyễn Bá Thưởng và 07 hộ dân gửi đơn khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất đến Tòa án nhân dân huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đắk Nông để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

3. Đơn phản ánh nặc danh của một hộ dân xã Đắk Wil, huyện Cư Jút. Nội dung: Phản ánh việc Trường tiểu học Nguyễn Du xã Đắk Wil, huyện Cư Jút vẫn trả lương và các khoản phụ cấp khác cho ông Phan Văn Phú (bảo vệ của trường) trong khi hiện nay ông đã đi làm ăn xa tại Bình Dương được hơn 01 năm. Lưu đơn do đơn không đủ điều kiện xử lý vì đơn nặc danh, không có họ tên, chữ ký, địa chỉ của người làm đơn.

4. Đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Hoa là người đại diện theo ủy quyền hợp pháp của bà Trần Thị Lê (tổ 5, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa). Nội dung đơn: Mẹ bà là Trần Thị Lê có một lô đất tại thị trấn Gia Nghĩa, huyện Đăk nông (cũ) nay là tổ 2, phường Nghĩa Thành, thị xã Giã Nghĩa có nguồn gốc từ trước năm 1975. Ngày 08/01/1990 bà Trần Thị Lê làm đơn xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được UBND huyện Đăk Nông (cũ) xác nhận và chuyển đến các cơ quan có thẩm giải quyết, nhưng từ năm 1990 đến năm 2016 không có cơ quan nào trả lời bằng văn bản lý do không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có thông báo về quy hoạch đất, không có thông báo thu hồi đất, nhưng đến ngày 24/2/2017 UBND thị xã Gia Nghĩa có Công văn số 255/UBND-TNMT về trả lời đơn khiếu khiếu nại, yêu cầu Trần Thị Lê giao mặt bằng để làm nhà vệ sinh chợ Gia Nghĩa. Lưu đơn do đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Hoa thuộc trường hợp không được thụ lý giải quyết theo quy định tại khoản 9, Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011.

5. Đơn tố giác của Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Đắk Song. Nội dung đơn: Công trình Đường giao thông từ thôn Hà Nam Ninh xã Đắk Mol đi thôn Đắk Hòa, xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song được Ban Quản lý các dự án Đắk Song ký hợp đồng với Công ty cổ phần Hưng Thịnh tại Hợp đồng xây dựng số 25/2010/HĐ-XD ngày 19/7/2010. Ngày 27/7/2010, Ban Quản lý các dự án làm thủ tục thanh toán tạm ứng cho Công Công ty cổ phần Hưng Thịnh số tiền 1.000.000.000đ. Ngày 10/01/2011, Công ty cổ phần Hưng Thịnh lên khối lượng thanh toán giá trị 634.741.000 đ (trong đó thanh toán tạm ứng 169.857.000đ), còn nợ tạm ứng là 830.143.000đ.

Từ tháng 11/2011 đến tháng 8/2017, trong khi chưa thực hiện xong khối lượng theo hợp đồng thì Công ty Hưng Thịnh dừng thi công, không tiếp tục thực hợp đồng, số tiền 830.143.000đ Công ty cổ phần Hưng Thịnh tạm ứng đến nay chưa hoàn trả ngân sách.

Lưu đơn do đơn đã được gửi đúng cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết là Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đắk Song.