SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
4
4
2

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
Liên kết Website
Phòng chống tham nhũng (10.12.2020 07:40)

“Phòng, chống tham nhũng không làm nhụt chí người dám nghĩ, dám làm”


(Thanh tra) - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) thời gian qua không cản trở phát triển kinh tế - xã hội, không làm nhụt chí người dám nghĩ, dám làm.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học. Ảnh: TN

Chiều ngày 9/12, Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo thông tin về hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013-2020.

Đập tan luận điệu xuyên tác về phòng chống tham nhũng

Theo Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương, công tác đấu tranh PCTN đã trải qua nhiều chặng thời gian.

Năm 2006, Đại hội Đảng X, trong văn kiện nhận định “tham nhũng vẫn có chiều hướng phát triển ngày càng nghiêm trọng, xảy ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với phạm vi rộng, tính chất phức tạp, gây hậu quả xấu nhiều mặt, làm giảm sút lòng tin của nhân dân”.

Vì thế lần đầu tiên Trung ương đã ban hành Nghị quyết 03 khoá X với mục tiêu, “ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí”.

Hơn 5 năm thực hiện nghị quyết, năm 2012, tình hình tham nhũng được Đảng nhìn nhận đánh giá là “vẫn còn nghiêm trọng, gây bức xúc xã hội và là thách thức lớn đối với sự lãnh đạo Đảng, quản lý của nhà nước; mục tiêu ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng vẫn chưa đạt được”.

Trước tình hình đó, tới năm 2013, Hội nghị Trung ương 5 khoá XI đã ban hành nhiều chủ trương có tính chất đột phá, trong đó có việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN trực thuộc Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm Trưởng ban. “Đây là một mốc thời gian rất quan trọng”, ông Học nói.

Sau 8 năm, đến nay, trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII, Đảng thẳng thắn đánh giá, tham nhũng, lãng phí trong nhiều lĩnh vực vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp với nhiều biểu hiện tinh vi, gây bức xúc trong xã hội. Nhưng so với nhận định của năm 2006 và 2012 thì tính chất nghiêm trọng, tinh vi và phạm vi đã được kiềm chế, kiểm soát.

“Đảng nhìn nhận, đánh giá “tham nhũng từng bước kiềm chế và ngăn chặn”. Trong báo cáo của Chính phủ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp vừa rồi cũng nêu, “tham nhũng từng bước kiềm chế và ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm”, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh, đây là thành quả, kết quả rất lớn.

Từ những thành quả này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tổng kết công tác PCTN từ 2013 tới nay. Đây cũng là lý do tại sao tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác PCTN.

Theo ông Học, yêu cầu với hội nghị lần này là khẳng định kết quả đấu tranh PCTN từ khi thành lập Ban Chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị tới nay. Cạnh đó, khẳng định quyết tâm tiếp tục PCTN của Đảng.

“Kết quả thời gian qua chỉ là kết quả bước đầu, không phải dừng lại, chủ quan, thỏa mãn với những gì đã có. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, công tác PCTN không dừng, không nghỉ”, ông Học nhấn mạnh.

Cũng theo ông Học, thông qua tổng kết cũng để đập tan luận điều tuyên truyền, xuyên tạc của thế lực thù địch.

“Khi không PCTN, thế lực thù địch nói Đảng Cộng sản không dám đấu tranh PCTN. Còn khi đấu tranh PCTN quyết liệt thì lại nói là do đấu đá nội bộ”, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương nói.

Công tác đấu tranh PCTN thời gian qua cũng cho thấy, “không cản trở phát triển kinh tế - xã hội, không làm nhụt chí người dám nghĩ, dám làm”.

“Chắc chắn phòng chống tham nhũng giai đoạn tới vẫn mạnh mẽ

Thông tin cụ thể kết quả công tác PCTN từ năm 2013 đến nay, ông Học cho hay, có hơn 800 vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo ở 3 cấp độ (Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN theo dõi chỉ đạo án cấp độ 1; cấp độ 2 là Ban Nội chính Trung ương theo dõi chỉ đạo, cấp độ 3 là tỉnh, thành uỷ chỉ đạo theo dõi).

Trong đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN trực tiếp theo dõi, chỉ đạo 133 vụ án, 94 vụ việc. Đến nay, các cơ cơ quan điều tra kết thúc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử sơ thẩm 86 vụ án, 814 bị cáo; phúc thẩm 61 vụ án, 581 bị cáo.

Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII tới nay, xử lý 127 vụ án, 91 vụ việc. Đã xét xử sơ thẩm 72 vụ án, 637 bị cáo; xét xử phúc thẩm 54 vụ án, 484 bị cáo.

Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII tới nay, xử lý 127 vụ án, 91 vụ việc. Đã xét xử sơ thẩm 72 vụ án, 637 bị cáo; xét xử phúc thẩm 54 vụ án, 484 bị cáo.

Trả lời câu hỏi, nhiều người dân, cử tri lo lắng, nhiệm kỳ Đại hội XIII, công cuộc “đốt lò” liệu có còn “nóng” như nhiệm kỳ XII, ông Học cho hay, đây là vấn đề nhân dân "rất quan tâm, lo lắng". Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo, trong nhiều phiên họp cũng đặt vấn đề này.

Ông cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần kết luận, công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng sẽ không dừng, không nghỉ, không chùng xuống mà phải làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn.

"Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói rằng, đấu tranh phòng chống tham nhũng đã trở thành phong trào quần chúng, đã trở thành xu thế không ai có thể cưỡng lại được. Tôi thấy báo chí cũng có nêu nhiều về câu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng rằng: Ai không muốn làm, không dám làm đứng dẹp sang một bên để người khác làm. Đó là quyết tâm chính trị của người đứng đầu Đảng, Nhà nước chúng ta. Như vậy, chắc chắn công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng trong giai đoạn tới vẫn mạnh mẽ, quyết liệt", ông Học nhấn mạnh.

theo Hương Giang, thanhtra.com.vn


Bản in