Phòng chống tham nhũng (31.08.2022 10:24)

Quyết tâm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Sau khi được thành lập, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN-TC) tỉnh Đắk Nông đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, tập trung triển khai công tác năm 2022 và những năm tiếp theo.

Ngày 2/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Quy định 67 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của BCĐ PCTN-TC tỉnh, thành phố, trực thuộc Trung ương. Căn cứ vào đó, ngày 29/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã Quyết định thành lập BCĐ PCTN-TC tỉnh. Quyết định này công bố tại Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông, nhiệm kỳ 2020 - 2025, diễn ra ngày 6/7.

BCĐ PCTN-TC tỉnh Đắk Nông gồm 15 thành viên, gồm: 1 trưởng ban, 5 phó trưởng ban và 9 ủy viên. Đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông làm Trưởng BCĐ PCTN-TC tỉnh.

Đồ họa: Lê Phước

Ngày 13/7, BCĐ PCTN-TC tỉnh Đắk Nông đã tổ chức phiên họp thứ Nhất. Ngoài các thành viên trong BCĐ, phiên họp còn có sự tham dự của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện các cơ quan khối Nội chính tỉnh và đại diện Thường trực Thành ủy, Huyện ủy trên địa bàn.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thông qua dự thảo Quyết định phân công nhiệm vụ của BCĐ. Quyết định này phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của BCĐ. Trên cơ sở này, các thành viên trong BCĐ có trách nhiệm xây dựng và thực hiện chương trình công tác của mình, định kỳ hoặc đột xuất báo cáo với Trưởng BCĐ. Các thành viên chủ động kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác PCTN-TC tại cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức được phân công theo dõi, phụ trách.

Phiên họp đã thông qua Dự thảo Quy chế làm việc của BCĐ gồm 4 chương, 15 điều. BCĐ cũng thông qua Dự thảo Chương trình làm việc năm 2022; Dự thảo Quyết định thành lập Tổ giúp việc BCĐ do Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, thành viên BCĐ làm Tổ trưởng.

Tại phiên họp, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ một số nội dung, nhiệm vụ của BCĐ; đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện các quyết định phân công nhiệm vụ, quy chế làm việc, Chương trình công tác năm 2022.

Theo đồng chí Trần Xuân Hải, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ PCTN-TC tỉnh Đắk Nông, thời gian tới, BCĐ sẽ tập trung vào 12 nhiệm vụ chính. Trong đó, BCĐ sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử, văn hóa, đạo đức công vụ. Mục tiêu là từng bước tạo sự chuyển biến về nhận thức để “không thể”, “không dám”, “không muốn” và “không cần” tham nhũng.

BCĐ PCTN-TC tỉnh Đắk Nông chỉ đạo làm rõ vụ việc cấp trái phép hàng chục héc ta đất dọc QL28 (phía phải ảnh) tại huyện Đắk Glong

Các thành viên trong BCĐ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa, thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các chủ trương, giải pháp về PCTN-TC theo các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương. BCĐ chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý, sử dụng tài sản công; quản lý sử dụng, khai thác đất đai, tài nguyên khoáng sản…

BCĐ sẽ tập trung tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết 14 vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đây là những vụ án, vụ việc sai phạm, vi phạm có dấu hiệu TN-TC và được dư luận quan tâm. Các vụ án, vụ việc được phân công cụ thể cho các thành viên trong BCĐ.

Theo Trưởng BCĐ PCTN-TC tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh, Đắk Nông có vị trí chiến lược quốc phòng an ninh, là mục tiêu nhắm đến của các thế lực thù địch. Do đó, tỉnh phải nâng cao ý thức cảnh giác và thực hiện tốt công tác PCTN-TC.

Thời gian qua, công tác PCTN-TC tại Đắk Nông đã đạt được nhiều kết quả tích cực, được Trung ương đánh giá cao và được cán bộ, đảng viên, Nhân dân tin tưởng. Việc thành lập BCĐ PCTN-TC kế thừa và phát huy những kết quả đó để triển khai công tác PCTN-TC ngày càng đồng bộ, đạt được những thành quả lớn hơn.

Đồ họa: Lê Phước

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông yêu cầu các thành viên trong BCĐ phải không ngừng tu dưỡng đạo đức chính trị, giữ mình trong sạch, giữ vững tư tưởng, lập trường trong công tác PCTN-TC. Các thành viên phải cương quyết, không né tránh, không nể nang và giữ vững nguyên tắc của Đảng, thượng tôn pháp luật để thống nhất ý chí, hành động, quyết tâm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ PCTN-TC.

Căn cứ vào quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ của BCĐ, các thành viên cần chủ động, sáng tạo thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Các thành viên phải tự xây dựng cho mình kế hoạch để triển khai hiệu quả nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước phân công, giao phó.

Vụ việc sụt lún đường dẫn vào thắng cảnh thác Liêng Nung (Gia Nghĩa) là một trong số những vụ việc được BCĐ PCTN-TC Đắk Nông tập trung chỉ đạo giải quyết

Trưởng BCĐ yêu cầu các thành viên yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung rà soát lại những vụ án, vụ việc TN-TC kinh tế, những vụ việc liên quan đến đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm thiết bị phòng, chống dịch Covid-19…  Các vụ việc tồn đọng, kéo dài và được báo chí thông tin cần đưa vào diện theo dõi, báo cáo BCĐ và tập trung xử lý đến kết quả cuối cùng.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh nhấn mạnh: Công tác PCTN-TC là nhiệm vụ chung của các thành viên và Ban Nội chính là cơ quan Thường trực. Từng thành viên phải phối hợp chặt chẽ và từng cơ quan phải trao đổi kịp thời các thông tin. Nếu cơ quan, đơn vị nào chậm cung cấp thông tin, không quyết liệt thực hiện tốt công việc thì thành viên cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước BCĐ và Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

theo baodaknong.org.vn