SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
4
4
2

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
Liên kết Website
Vụ việc tham nhũng (03.07.2020 09:18)

Sa lưới pháp luật vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản


Vì tiền, nhiều đối tượng đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân, thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với những thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh. Việc làm trên không chỉ gây tổn thất về tài sản mà còn gây mất an ninh trật tự, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Lừa chạy thầu dự án

Tháng 5/2020, Tòa án Nhân dân TP. Gia Nghĩa đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Trọng K (SN 1952) trú tại TP. Gia Nghĩa vì tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo cáo trạng, vào đầu năm 2012, UBND tỉnh Đắk Nông có dự án phát triển hạ tầng giao thông, nâng cấp mở rộng đường Quang Trung, thuộc phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa) giao cho Sở Giao thông - Vận tải làm chủ đầu tư. Dự án triển khai lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, thời gian mở thầu vào năm 2013.

Tranh minh họa

Nghe được thông tin này, ông Lê Hữu H, trú tại thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp), là phó giám đốc một công ty xây dựng trên địa bàn có nguyện vọng tham gia thi công xây dựng dự án trên. Qua mối quan hệ, K biết ông H, K đưa ra thông tin gian dối rằng mình là cán bộ công an nghỉ hưu, có nhiều mối quan hệ quen biết nên chắc chắn sẽ trúng thầu dự án trên. Đồng thời, K hứa hẹn nếu ông H muốn làm thì cứ giao tiền cho K để làm thủ tục hồ sơ trúng thầu, sau đó giao lại cho công ty của ông H thi công.

Tin lời, ông H đã cùng vợ (là giám đốc công ty) 2 lần giao tiền cho K với tổng cộng 320 triệu đồng để K lo cho công ty trúng thầu thi công dự án nâng cấp mở rộng 2 tuyến đường trên địa bàn, thời hạn nhận thầu trước ngày 30/6/2012. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, K chỉ viết giấy biên nhận cho vợ chồng ông H mà không hề thực hiện nội dung công việc như đã thỏa thuận. Bởi thực tế, K không tham gia đấu thầu, không hề có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong việc lựa chọn nhà thầu nên không hề có khả năng giúp công ty của vợ chồng ông H có thể nhận thi công dự án trên.

Thấy công ty của mình không được giao thầu như lời hứa hẹn, ông H đã làm đơn tố giác hành vi của Đặng Trọng K trước pháp luật. Trước những bằng chứng có được, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đặng Trọng K 7 năm 6 tháng tù giam vì tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đồng thời, K phải bồi thường cho vợ chồng ông H số tiền đã chiếm đoạt là 320 triệu đồng.

Lừa bằng tài liệu giả

Cũng vì tiền, Nguyễn Huy K (SN 1968) quê Ninh Bình đã phải trả giá đắt bằng án tù cho hành vi lừa đảo, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức để chiếm đoạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng từ nhiều người khác.

Năm 2004, K tham gia góp vốn và làm quản đốc tại một xưởng đũa, giấy trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Để có tiền góp vốn, K vay mượn rất nhiều người thân quen với tổng số tiền nợ lên tới 5 tỷ đồng (tính đến năm 2011). Để có tiền trả nợ và kinh doanh, K tiếp tục vay mượn của nhiều người nhưng những người K hỏi vay đều yêu cầu phải có tài sản thế chấp.

K nảy sinh ý định làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy đăng ký xe ô tô để có thể thế chấp vay tiền của các hộ dân. Năm 2012, qua mạng xã hội, K đặt làm 3 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất tại quận 1 (TP. Hồ Chí Minh), 2 giấy đăng ký xe ô tô Ford do Công an tỉnh Đắk Nông cấp với số tiền 4 triệu đồng. Các giấy tờ trên đều do K đứng tên sở hữu. Có giấy tờ giả trong tay, K thế chấp cho người khác vay tiền để chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2012 đến năm 2014, K đã dùng 3 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, 1 giấy đăng ký xe ô tô giả để thế chấp vay vốn và chiếm đoạt của 3 người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông lấy tổng số tiền là 1,55 tỷ đồng. Năm 2019, sau nhiều lần đòi tiền không được trả, bà Trần Thị L, một trong những người cho K vay tiền đã phát hiện những giấy tờ K đem thế chấp cho mình là giả nên đã tố cáo K với cơ quan công an.

Trước những chứng cứ có được, ngày 19/5/2020, K đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 15 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, K cũng bị tuyên buộc phải trả lại số tiền đã vay cho những người mà mình đã lừa đảo với tổng số tiền là 1,286 triệu đồng (trước đó đã trả 264 triệu đồng).

theo baodaknong.org.vn


Bản in