Cải cách hành chính (21.10.2022 15:16)

Thanh tra tỉnh triển khai Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 12/9/2022 của UBND tỉnh về tăng cường triển khai thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh theo

Nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Chỉ thị nêu trên, Chánh Thanh tra yêu cầu các phòng thuộc Thanh tra tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện một số nội dung như sau:

1. Đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đối với sự phát triển kinh tế - xã hội; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thái đội của đội ngũ công chức, người lao động đối với người dân, doanh nghiệp, theo hướng vừa là người thực hiện chức năng quản lý nhà nước nhưng cũng là người đồng hành cùng doanh nghiệp.

2. Chủ động chỉ đạo, giải quyết công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp theo Kế hoạch số 839/KH-TTr ngày 10/8/2022 của Chánh Thanh tra tỉnh về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022.

3. Tăng cường trách nhiệm, tính chủ động, tính phối hợp trong việc giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

4. Giao Phòng nghiêp vụ 1 chủ trì tham mưu cải thiện điểm số của Chỉ số Chi phí thời gian và Chỉ số Chi phí không chính thức

- Các chỉ số thành phần của Chỉ số Chi phí thời gian: Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết nội dung làm việc của các đoàn thanh, kiểm tra bị trùng lặp; Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết bị thanh kiểm tra trên 3 lần một năm.

- Các chỉ số thành phần của Chỉ số Chi phí không chính thức: Các doanh nghiệp cùng ngành thường phải trả thêm các khoản chi phí không chính thức; Các khoản chi phí không chính thức ở mức chấp nhận được (trong điều kiện các đơn vị cung cấp dịch vụ của tỉnh còn ít, khuyến khích công chức, viên chức hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp ngoài giờ hành chính để doanh nghiệp sớm hoàn thành công việc; chấp thuận  khoản chi phí doanh nghiệp tư nguyện chi trả là một khoản chi phí hợp lý, chính thức); Tỷ lệ doanh nghiệp chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thanh, kiểm tra; Doanh nghiệp phải chi hơn 10% doanh thu cho các loại chi phí không chính thức.

- Phối hợp với Văn phòng công khai kế hoạch, kết luận thanh tra trên các kênh thông tin của cơ quan. Trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thanh tra, phòng, chống tham nhũng và các chỉ số được giao chủ trì tham mưu.

- Tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai thực hiện về các cơ quan, đơn vị chủ trì các Chỉ số Chi phí thời gian, Chí phí không chính thức theo quy định.

5. Giao Phòng nghiệp vụ 2 chủ trì tham mưu cải thiện điểm số của Chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự: Hệ thống pháp luật có cơ chế giúp doanh nghiệp tố cáo hành vi sai phạm của cán bộ Nhà nước.

- Trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực khiếu nại, tố cáo và chỉ số được giao chủ trì tham mưu.

- Tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai thực hiện về đơn vị chủ trì Chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự theo quy định.

6. Giao Văn phòng triển khai thực hiện nhiệm vụ

- Công khai thông tin trên các kênh thông tin điện tử của Thanh tra tỉnh về kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp; số điện thoại đường dây nóng của Thanh tra tỉnh để doanh nghiệp, nhà đầu tư biết, phản ánh.

- Chủ trì tiếp nhận, chuyển các thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên các kênh thông tin của cơ quan (Zalo Account Official, Fanpage Facebook) đến các phòng có liên quan để xử lý; công khai kết quả xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân trong hoạt động quản lý nhà nước của Thanh tra tỉnh trên ứng dụng Zalo Official Account ban hành theo Quyết định số 126/QĐ-TTr ngày 20/11/2020.

- Chủ trì tham mưu đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ số trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan.

- Tổng hợp, báo cáo định kỳ kết quả triển khai theo định kỳ về Sở Kế hoạch và Đầu tư (trước 01/6 và 05/12 hàng năm).