Tin phòng chống tham nhũng (19.03.2021 09:50)

Thêm 4 vụ án, vụ việc nào được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi?

Toàn cảnh cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Ảnh: Đ.X

Ngày 18/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng để thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau Phiên họp thứ 19 đến nay.

Tại cuộc họp này, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã thống nhất bổ sung 4 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Đầu tiên là, vụ việc sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến một số dự án tại tỉnh Khánh Hòa.

Thứ hai, là vụ án “tham ô tài sản; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị có liên quan.

Tiếp đó, vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận.

Cuối cùng là vụ án “đưa hối lộ; nhận hối lộ; buôn lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả; mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ” xảy ra tại Đồng Nai và một số tỉnh, thành phố khác…

Cũng tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu, các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; phấn đấu kết thúc điều tra 04 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 08 vụ án; xét xử sơ thẩm 11 vụ án; xét xử phúc thẩm 08 vụ án và kết thúc xác minh, xử lý 10 vụ việc theo đúng Kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 05 vụ án gồm:

Vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công thương và một số đơn vị có liên quan.

Vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Vụ án “buôn lậu; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Nhật Cường và một số đơn vị có liên quan.

Vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (Giai đoạn 1).

Vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế; Công ty VN Pharma và một số cơ quan, đơn vị có liên quan.

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng phải tiến hành kiên quyết, kiên trì, liên tục, “không dừng”, “không nghỉ” ở tất cả các ngành, các cấp, các lĩnh vực; khẩn trương tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống tham nhũng theo hướng nhiệm kỳ này phải mạnh mẽ, hiệu quả hơn nhiệm kỳ trước.

theo thanhtra.com.vn