SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
4
4
2

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
Liên kết Website
Tin nổi bật (22.08.2020 15:53)

Thủ tướng: "Chống dịch COVID-19 là một cuộc chiến trường kỳ"


(Thanh tra) - "Chống dịch COVID-19 là một cuộc chiến trường kỳ, chừng nào chưa có vắc xin thì chúng ta phải chung sống với dịch bệnh nên phải có phương thức, cách làm văn hóa, ứng xử trong bối cảnh này", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

 

Chiều ngày 21/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ, bàn giải pháp phòng, chống COVID-19.

Việc mở cửa cần hết sức cân nhắc, tiến hành từng bước thận trọng

Báo cáo tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam đang trong tầm kiểm soát, số trường hợp mắc bệnh ghi nhận giảm trong tuần gần đây.

Tại Hải Dương, tình hình dịch bệnh cũng cơ bản được kiểm soát, trong 3 ngày gần đây không phát hiện thêm các trường hợp mắc bệnh mới.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, những ngày gần đây, Đà Nẵng chỉ ghi nhận lác đác các ca nhiễm mới, dao động từ 2 - 6 ca, nhưng tất cả đều nằm trong sự kiểm soát, chủ yếu là các F1, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được cách ly.

"Các ca nhiễm mới trong thời gian gần đây đi vào chiều hướng kiểm soát được và số lượng giảm dần dần, cho phép chúng ta nói rằng, với các biện pháp đúng đắn, đồng bộ, kiên quyết, có thể tiến tới khống chế dịch vào cuối tháng 8 này", ông Thơ nói.

Song thời gian tới, một số địa phương có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các ca mắc bệnh rải rác từ các trường hợp mắc COVID-19 chưa được phát hiện, có khả năng lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp tử vong trong nhóm các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng.

Trong bối cảnh đó, ông Long cảnh báo tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác.

“Muốn có trạng thái bình thường mới, thì bắt buộc phải thực hiện các biện pháp cơ bản như đeo khẩu trang và giãn cách nơi đông người, phải có chế tài để xử lý việc này", ông Long nhấn mạnh và khuyến nghị việc Việt Nam mở cửa trở lại "cần hết sức cân nhắc và tiến hành theo từng bước thận trọng".

Không để người dân quá lo lắng, bất ổn về cách ly xã hội

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhận định, dịch COVID-19 dù còn phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát, thậm chí kiểm soát chủ động, kể cả địa bàn phức tạp nhất như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương và các TP lớn.

Theo người đứng đầu Chính phủ, đây là sự cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị.

“Qua lần này chúng ta rút ra được nhiều bài học tốt trong quá trình chỉ đạo, trong đó có tinh thần thần tốc, thần tốc, thần tốc hơn nữa trong chỉ đạo; xét nghiệm nhanh, rộng, ứng dụng Bluezone, truyền thông thông tin kịp thời, người dân ủng hộ và sự vào cuộc rất quyết liệt của cả hệ thống chính trị”, Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ đặc biệt nhắc đến sự giúp đỡ, đùm bọc, hỗ trợ của người dân, của các doanh nghiệp và cả người nước ngoài với nhiều tấm gương quý xuất hiện hỗ trợ cho các địa phương khó khăn trong hoàn cảnh dịch bệnh.

 

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quang Hiếu

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, các cấp, ngành, đặc biệt là ngành Y tế không được chủ quan, coi thường mà phải tập trung làm hết sức mình để không có ổ dịch lây lan rộng trong cộng đồng diễn ra tiếp theo.

"Chống dịch COVID-19 là một cuộc chiến trường kỳ, chừng nào chưa có vắc xin thì chúng ta phải chung sống với dịch bệnh nên phải có phương thức, cách làm văn hóa, ứng xử trong bối cảnh này", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh toàn cầu sụt giảm, tăng trưởng âm, chúng ta là nước mới thoát nghèo, phải thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, khống chế bằng được COVID-19, phong tỏa, chặn đứng nguồn lây thì vẫn phải duy trì hoạt động kinh tế - xã hội ở mức độ cần thiết.

Vì vậy, các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, TP cần phải cương quyết, sát sao, tỉnh táo chỉ đạo 2 nhiệm vụ này để làm sao đạt hiệu quả tối ưu. Không được để dịch bệnh lây lan bùng phát, đồng thời không để người dân quá lo lắng, bất ổn về cách ly xã hội.

Cần có “văn hoá đeo khẩu trang”

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, tăng cường hệ thống xét nghiệm, nâng cao khả năng xét nghiệm lên một tầm mới, thủ tục đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân xét nghiệm.

Ngành Y tế cần suy nghĩ về việc nhận diện, chẩn đoán sớm nguy cơ mắc COVID-19 đối với các bệnh nhân có biểu hiện dù là nhẹ nhất. Cần tập trung bảo vệ nhóm rủi ro cao, là người có bệnh lý nền, người cao tuổi dễ bị tử vong. Không được để xảy ra ổ dịch, nhất là tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, cần có văn hóa ứng xử trong bối cảnh có dịch, đặc biệt là “văn hóa đeo khẩu trang” trong trường học, bệnh viện, trên phương tiện công cộng, ở nơi đông người.

Lãnh đạo Chính phủ nhất trí với ý kiến cho rằng cần có chế tài bắt buộc phải đeo khẩu trang ở những nơi cần thiết; tuyên truyền, vận động nhân dân cài đặt các ứng dụng phần mềm phòng, chống dịch như Bluezone.

“Văn hóa ứng xử trong thời kỳ dịch bệnh cần được phổ cập hơn nữa, kể cả rửa tay thường xuyên, giãn cách xã hội phù hợp với hoàn cảnh cụ thể, tinh thần cảnh giác với dịch bệnh”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng nhắc lại yêu cầu kiểm soát chặt chẽ ra vào khu vực biên giới; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; xử lý các chủ khách sạn, các cơ sở lưu trú, sử dụng lao động nhập cư trái phép.

“Kiên quyết hơn nữa, kịp thời hơn nữa, không để tình trạng lan rộng như ổ dịch vừa qua do chưa đề cao cảnh giác”, Thủ tướng nêu rõ.

theo thanhtra.com.vn


Bản in