Cải cách hành chính (03.08.2023 09:59)

Công khai kết quả tổng hợp về sự hài lòng của tổ chức, công dân trong thực hiện giải quyết thủ tục hành chính của Thanh tra tỉnh Đắk Nông

Thực hiện Kế hoạch số 487/KH-TTr ngày 06/6/2023 của Thanh tra tỉnh về việc khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính năm 2023. Sau khi phối hợp cùng Phòng Nghiệp vụ 2 tổ chức gửi các phiếu đo lường sự thỏa mãn của khách hàng theo hình thức trực tiếp tại trụ sở cơ quan và hình thức lấy ý kiến trực tuyến thông qua Trang thông tin điện tử Thanh tra tỉnh, Văn phòng tổng hợp và báo cáo kết quả như sau:

1. Tổng số phiếu đã gửi và thu lại

- Tổng số phiếu tiếp nhận trực tiếp: 10 phiếu;

- Tổng số phiếu tiếp nhận trực tuyến: 17 phiếu;

- Nghề nghiệp người tham gia khảo sát chủ yếu: Lao động phổ thông.

2. Nội dung đánh giá, nhận định của khách hàng

Mẫu phiếu đánh giá được xác định theo các tiêu chí: Tiếp cận dịch vụ; Điều kiện phục vụ, tiếp đón; Thủ tục hành chính; Sự phục vụ của công chức; Kết quả, tiến độ giải quyết công việc; Tiếp nhận, xử lý thông tin phản hồi. Kết quả việc tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức về kết quả, giải quyết công việc.

(1) Tiếp cận dịch vụ:

Tiếp cận chủ yếu qua Trang thông tin điện tử của Thanh tra tỉnh; việc công khai quy trình thủ tục, biểu mẫu thủ tục hành chính đầy đủ, rõ ràng.

(2) Điều kiện phục vụ, tiếp đón: Hài lòng 27 phiếu; Không hài lòng: 0;

(3) Thủ tục hành chính: Hài lòng 25 phiếu; Không hài lòng: 02;

(4) Sự phục vụ của công chức: Hài lòng 26 phiếu; Không hài lòng: 01;

(5) Kết quả, tiến độ giải quyết công việc: Hài lòng 25 phiếu; Không hài lòng: 02;

(6) Tiếp nhận, xử lý thông tin phản hồi: Hài lòng 27 phiếu; Không hài lòng: 0.

3. Đánh giá chung

Nhìn chung, việc cung cấp dịch vụ và thực hiện các thủ tục hành chính công của Thanh tra tỉnh được công dân đánh giá tốt, đạt tỉ lệ trên 90%. Các thủ tục hành chính dễ tiếp cận, thực hiện đơn giản, người dân không phải đi lại nhiều lần để nộp hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục hành chính. Thái độ của công chức khi tiếp công dân vui vẻ, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân phản ánh những tâm tư, nguyện vọng khi thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, đạt tỷ lệ 95%. Chất lượng và thời gian xử lý hồ sơ đáp ứng cơ bản yêu cầu của tổ chức và cá nhân. Việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản hồi được thực hiện đảm bảo, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Số lượng công dân không hài lòng về kết quả giải quyết thủ tục hành chính và cách ứng xử và giao tiếp của công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, với nguyên nhân là do công dân gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo nhiều lần, dù đã được hướng dẫn, giải quyết tuy nhiên không đồng ý dẫn đến bức xúc và đánh giá không hài lòng về việc thực hiện dịch vụ công của Thanh tra tỉnh.

4. Đề xuất, kiến nghị

Trên cơ sở kết quả tổng hợp, Văn phòng đề xuất Lãnh đạo Thanh tra tỉnh chỉ đạo như sau:

- Toàn thể công chức tiếp tục thực hiện nghiêm Quyết định số 1205/QĐ-UBND ngày 19/7/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy tắc ứng xử, văn hóa, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong hệ thống chính trị tỉnh Đắk Nông; Chỉ thị số 769/CT-TTCP ngày 17/6/2019 về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với công chức, viên chức ngành Thanh tra; Thông tư số 01/2021/TT-TTCP ngày 11/3/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong ngành thanh tra và cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân.

- Phòng nghiệp vụ 2 tiếp tục triển khai đạt hiệu quả cao công tác tiếp công dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để hướng dẫn, xử lý theo đúng quy định hoặc báo cáo Lãnh đạo Thanh tra tỉnh để xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

- Giao Văn phòng phối hợp với Phòng nghiệp vụ 2 đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin, các ứng dụng công nghệ trong lấy ý kiến khảo sát của người dân để kịp thời nắm bắt thông tin, đề ra các giải pháp nâng cao, cải tiến chất lượng phục vụ trong thời gian đến.