Giải quyết khiếu nại tố cáo (27.10.2021 07:45)

Đắk Nông: Cần tháo gỡ vướng mắc cho việc thi công các dự án điện gió

(Thanh tra) - Trong thời gian qua, nhiều người dân đã tập trung cản trở, chống đối việc thi công và vận chuyển thiết bị vào vị trí thi công tại các dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông). Tình trạng này đang khiến việc thi công bị ngưng trệ và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Việc thi công tại các dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 gặp nhiều khó khăn do bị cản trở, chống đối. Ảnh: NT

Theo thông tin từ UBND huyện Đắk Song, hiện nay trên địa bàn huyện có 5 dự án điện gió đang triển khai thực hiện, trong đó có 2 dự án tại xã Nam Bình và Đắk Hòa tương đối ổn định, cơ bản thuận lợi.

Riêng 3 dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2 và Đắk N’Drung 3 tại xã Thuận Hạnh và Thuận Hà thì gặp nhiều khó khăn hơn, đặc biệt là tại xã Thuận Hà thường xuyên bị người dân cản trở, chống đối.

Người dân tập trung cản trở việc thi công các dự án điện gió để đòi hỏi về giá bồi thường đất và cây trồng. Một số khác thì cho rằng việc cải tạo đường và vận chuyển thiết bị đã gây ảnh hưởng đến sản xuất và các công trình xây dựng của họ.

Trong Văn bản số 582/BC-UBND ngày 18/10/2021 gửi UBND tỉnh Đắk Nông và các đơn vị liên quan, UBND huyện Đắk Song nhận định, việc người dân tập trung đông người, đòi hỏi những chế độ chính sách về bồi thường, hỗ trợ đối với các dự án điện gió có số lượng lớn, diễn ra nhiều nơi, tuy nhiên về cơ bản là bị kích động, lôi kéo bởi một số người cầm đầu. Bên cạnh đó, một số người dùng mọi thủ đoạn để trục lợi bất chính với giá cả đòi hỏi rất cao nên gây áp lực lên chính quyền, lên lực lượng công an.

Từ khi 3 dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2 và Đắk N’Drung 3 bắt đầu khởi công xây dựng các hạng mục (đầu năm 2021) đến nay, người dân địa phương thường xuyên có hành vi cản trở, chống đối. Có thời điểm, người dân tập trung lên tới 70 người, xây dựng nhà bạt, chặn đường không cho phương tiện vận chuyển thiết bị vào địa điểm thi công.

Tại xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, trong tháng 10/2021, liên tục xảy ra các vụ chống đối, cản trở việc kéo dây và vận chuyển thiết bị vào thi công tại các trụ trên địa bàn thôn 2, thôn 3 và thôn 8. Chính quyền và các ban ngành của huyện, xã đã tiến hành họp, đối thoại, giải thích, tuyên truyền cho người dân nhưng không mang lại kết quả tích cực, người dân vẫn tiếp tục chống đối.

Việc chặn đường, cản trở thi công và vận chuyển thiết bị không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự địa phương mà còn gây ách tắc giao thông trên các tuyến đường có phương tiện vận chuyển thiết bị điện gió đi qua. Đối với chủ đầu tư, việc cản trở này đang khiến tiến độ dự án bị chậm, nguy cơ thiệt hại rất lớn. Bên cạnh đó, khi các trụ điện gió được dựng nhưng chưa hoàn thành đóng trụ sẽ có nguy cơ gãy đổ, đặc biệt là trong điều kiện mưa bão.

Theo báo cáo của UBND huyện Đắk Song, việc xử lý những vụ việc như trên trong thời gian qua của chính quyền, của lực lượng công an còn nhẹ, chưa có tính răn đe cao, tạo tâm lý coi thường pháp luật của một số đối tượng cầm đầu; đặc biệt là đối với thành phần cầm đầu quá khích, trục lợi bất chính mà chưa bị xử lý nên càng hung hăng, càng gây áp lực cho chủ đầu tư, cho chính quyền và cả lực lượng công an.

UBND huyện Đắk Song cũng đề xuất Công an tỉnh Đắk Nông xem xét, cho chủ trương, chỉ đạo và hỗ trợ lực lượng để Công an huyện có biện pháp xử lý mạnh hơn, cương quyết hơn, nhất là các đối tượng cầm đầu, quá khích, trục lợi bất chính để có tính giáo dục, tính răn đe cao hơn. Đồng thời, xử lý nghiêm những hành vi gây cản trở giao thông, chống người thi hành công vụ, gây mất an ninh trật tự.

Dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2 và Đắk N’Drung 3 được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 10/2020, có công suất 300MW, tổng mức đầu tư khoảng 10.500 tỷ đồng.

Sự ngăn cản, chống đối của người dân đối với việc thi công và vận chuyển thiết bị vào địa điểm thi công đang khiến dự án này có nguy cơ chậm tiến độ, đồng thời gây bất ổn cho tình hình an ninh, trật tự của địa phương.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vấn đề này.

theo thanhtra.com.vn