Tin nổi bật (11.04.2023 07:28)

Hướng dẫn phòng cháy, chữa cháy phải rõ hơn, tránh “thấy vi phạm là cấm”, gây khó doanh nghiệp

(Thanh tra) - Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, các quy định siết chặt điều kiện kinh doanh, nhất là về phòng cháy, chữa cháy phải có các quy định chuyển tiếp, các hướng dẫn cần rõ hơn để tránh tình trạng “thấy vi phạm là cấm”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Ảnh: Đ.X

Chiều ngày 10/4, tiếp tục chương trình phiên họp 22, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 3/2023.

Quy định phòng cháy chữa cháy làm tăng chi phí quá mức cho doanh nghiệp

Trình bày báo cáo, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho hay, thời gian gần đây, cử tri quan tâm và phản ánh còn nhiều điều kiện kinh doanh quy định chung chung, thiếu minh bạch, bất hợp lý, trong đó có công tác phòng cháy chữa cháy được siết chặt đối với hàng loạt ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Việc này được sau khi một số vụ việc hỏa hoạn gây thương vong tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

“Theo phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, quy định về điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy chưa khoa học; chưa phân loại theo mức độ rủi ro của ngành nghề sản xuất, kinh doanh… làm tăng chi phí quá mức cho doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã và đang sản xuất, kinh doanh nhiều năm buộc phải tạm dừng hoạt động do không đáp ứng được các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy”, ông Bình nhấn mạnh.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình. Ảnh: P.Thắng

Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giải pháp phân loại mức độ rủi ro về phòng cháy chữa cháy; tháo gỡ các bất cập trong quy định về phòng cháy chữa cháy để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất kiến nghị sửa đổi các văn bản liên quan theo hướng phân loại mức độ rủi ro về phòng cháy chữa cháy đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh; áp dụng các điều kiện về phòng cháy chữa cháy theo mức độ rủi ro; giảm tối đa các chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp.

Hạ mức tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, hậu quả là rất lớn

Tiếp thu các ý kiến đề nghị của Ban Dân nguyện, Thứ trưởng Công an Lê Quốc Hùng cho rằng, ngoài việc áp dụng các quy định pháp luật hiện nay về phòng cháy, chữa cháy cần nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh trong trường hợp có điều kiện về an ninh trật tự thì cần tuân thủ, chấp hành nghiêm quy định phòng cháy, chữa cháy.

“Nếu chúng ta hạ mức các tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy thì hậu quả liên quan là rất lớn, liên quan đến tính mạng và tài sản của người dân”, Thứ trưởng Công an nói.

Thứ trưởng Công an Lê Quốc Hùng. Ảnh: P.Thắng

Trung tướng Lê Quốc Hùng cho rằng, trong trường hợp cụ thể thì Bộ Công an sẽ tiếp thu để nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền có thể thay đổi, điều chỉnh, bổ sung.

“Vấn đề ở đây là phải tăng cường tính tự giác trong chấp hành, tuân thủ quy định phòng cháy, chữa cháy, người đứng đầu các cơ sở trọng điểm về chính trị, văn hóa, xã hội và các hộ kinh doanh cá thể phải thường xuyên có ý thức tổ chức kiểm tra việc đảm bảo quy định phòng cháy, chữa cháy”, ông Hùng nêu và cho rằng, doanh nghiệp cần phối hợp tốt trong việc thẩm định, rà soát và bổ sung kịp thời các yêu cầu phòng cháy, chữa cháy để phòng ngừa.

Phải có quy định chuyển tiếp trong phòng cháy, chữa cháy

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh bày tỏ đồng tình với báo cáo của Ban Dân nguyện phản ảnh các khó khăn của doanh nghiệp với các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Theo ông Thanh, sau thời kỳ Covid-19, doanh nghiệp rất khó khăn thì nay lại gặp phải các khó khăn trong quy định về tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy. Doanh nghiệp nói sẵn sàng làm theo nhưng không biết thực hiện như thế nào, làm bằng vật liệu gì để đáp ứng các yêu cầu phòng cháy, chữa cháy.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh. Ảnh: P.Thắng

Vì vậy, ông Thanh đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng phòng cháy, chữa cháy có cách nào đó hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện được các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy được khả thi.

Ở vị trí điều hành phiên thảo luận Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, các quy định siết chặt điều kiện kinh doanh, nhất là về phòng cháy, chữa cháy, phải có các quy định chuyển tiếp.

“Thủ tướng Chính phủ nói không điều hành giật cục, các hướng dẫn cần rõ hơn để tránh tình trạng “thấy vi phạm là cấm” thì gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội”, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

theo thanhtra.com.vn