Kết quả xử lý đơn thư (09.09.2021 16:00)

Kết quả xử lý đơn tuần từ 27/8/2021 đến ngày 09/9/2021

Đã xử lý: 13 đơn (01 khiếu nại, 12 kiến nghị, phản ánh)

1. Đơn phản ánh của các ông Trần Văn Quyết, bà Nguyễn Thị Vui và bà Phạm Thị Chăm, cùng trú tại thôn 2, xã Đắk Wil, huyện Cư Jút.

Nội dung: Phản ánh việc làm đường bê tông nông thôn mới tại thôn 3, xã Đắk Wil, huyện Cư Jút không công khai minh bạch đối với các khoản huy động, đóng góp của nhân dân; không công khai thanh quyết toán công trình; phản ánh việc ông Cầm Bá Biên và ông Hà Văn Khăm chiếm dụng 2,1 tấn xi măng trong quá trình làm đường thôn 3 cho mục đích cá nhân và chiếm dụng số vật liệu cát, đá còn thừa sau khi hoàn thành công trình.

Lưu đơn do đơn không đủ điều kiện xử lý (vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cư Jút điều tra, xử lý).

2. 09 đơn kiến nghị của các ông bà trú tại xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức: bà Vũ Thị Hà (thôn Đắk Krung); bà Nguyễn Thị Tạo (thôn Đắk Krung); ông Phan Văn Phú (bon Mera); ông Hồ Tấn Cúc (bon Mera); ông Lã Viết Đoàn (thôn Đắk Krung); ông Lài Quang Phả (thôn Đắk Krung); ông Trần Văn Tiên (thôn Đắk Krung); bà Vũ Thị Thơ (thôn Đắk Krung); bà Dương Thị Hường (thôn Đắk Krung).

Nội dung: Kiến nghị xem xét giải quyết việc áp mức giá bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích đất, cây trồng và vật kiến trúc bị ảnh hưởng bởi thi công hạng mục trụ đường dây điện thuộc dự án Nhà máy điện gió Đắk N’drung 1,2,3 chưa hợp lý, chưa phù hợp với tình hình thực tế.

Lưu đơn do đơn không đủ điều kiện xử lý (đã gửi đến nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong đó đã gửi đơn đến đúng tổ chức có thẩm quyền giải quyết là Công ty TNHH MTV Năng lượng Đắk N’drung Đắk Nông).

3. Đơn khiếu nại của ông Lê Quốc Hòe, địa chỉ: Tổ dân phố 2, phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa.

Nội dung: Khiếu nại hành vi trả hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất theo Công văn số 560/TNMT ngày 09/8/2021 của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Gia Nghĩa v/v giải quyết hồ sơ cấp GCNQSD đất cho ông Lê Quốc Hòe và bà Trần Thị Bạo.

Thanh tra tỉnh trả lại đơn và hướng dẫn ông Lê Quốc Hòe gửi đơn khiếu nại đến Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Gia Nghĩa để được xem xét, giải quyết.

4. Đơn kiến nghị của ông Y Que, Y Doanh đại diện cho 96 hộ đồng bào dân tộc M’nông trú tại Bon Ja rah, xã Nam Nung, huyện Krông Nô.

Nội dung: Kiến nghị giải quyết tranh chấp đất cao su của bà con bon Ja rah, xã Nam Nung liên doanh, liên kết với Công ty TNHH MTV Nam Nung tại Tiểu khu 1277, 1283 và Tiểu khu 1285; đề nghị sớm có văn bản trả lời, tổ chức đối thoại và giải quyết thỏa đáng cho 96 hộ dân Bon Ja rah, đồng thời các hộ dân đưa ra khuyến cáo, nếu không giải quyết thì đến ngày 10/9/2021 các hộ dân Bon Ja rah tiến hành khai thác mủ cao su tại các tiểu khu trên.

Lưu đơn do đơn trùng nội dung, không đủ điều kiện xử lý.

5. Đơn kiến nghị của ông Đào Văn Thành, trú tại thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp.

Nội dung: Kiến nghị sớm xem xét, giải quyết bố trí 02 lô tái định cư cho gia đình ông Đào Văn Thành khi Nhà nước giải tỏa, thu hồi đất để xây dựng Nhà máy tuyển quặng Bauxite Alumin Nhân Cơ.

Đồng thời, gia đình ông Thành kiến nghị bồi thường, hỗ trợ bổ sung đối với đất liền kề và tiền thuê nhà trong khi chờ bố trí tái định cư. Thanh tra tỉnh Đắk Nông chuyển đơn kiến nghị của Đào Văn Thành đến UBND huyện Đắk R’lấp để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.