Tin nổi bật (28.07.2021 08:15)

Lùi trình Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) sang năm 2022, không ban hành nghị quyết về đất đai

(Thanh tra) - Quốc hội thống nhất lùi thời gian trình Dự án Thanh tra (sửa đổi) sang năm 2022 và không ban hành ngay nghị quyết về đất đai mà đợi sửa Luật Đất đai.

Đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua nghị quyết. Ảnh: Đ.X

Chiều ngày 27/7, với đa số các đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh chương trình năm 2021.

Theo đó, Quốc hội điều chỉnh thời gian trình Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) từ cho ý kiến tại kỳ họp 2 (tháng 10/2021) sang kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2022) và thông qua tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022).

Quốc hội cũng thống nhất không ban hành ngay nghị quyết về đất đai, mà sẽ cho ý kiến Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 3, thứ 4 để thông qua vào kỳ họp thứ 5 - năm 2023. Trường hợp dự án luật này đảm bảo chất lượng tốt, đạt đồng thuận cao sẽ báo cáo Quốc hội để thông qua vào kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022).

Giải trình về điều này trước khi đại biểu Quốc hội bấm bút, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, tác động sâu rộng nhiều mặt đến kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân nên cần có thời gian để chuẩn bị, xem xét, đánh giá một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Cùng với nội dung về phòng, chống dịch COVID-19 được đề xuất đưa vào nghị quyết chung của kỳ họp thứ nhất, các đại biểu đồng tình bổ sung một số luật về lĩnh vực y tế để đáp ứng yêu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm nghiên cứu, đề xuất bổ sung, nhất là các nội dung còn vướng mắc, khó khăn.

Chiều cùng ngày, đa số các đại biểu Quốc hội đã nhất trí thông qua nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội cho 5 năm tới, với mục tiêu GDP tăng 6,5-7%, GDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt khoảng 4.700 - 5.000 USD.

Nghị quyết đề ra 12 nhiệm vụ và giải pháp lớn. Trong đó, Quốc hội yêu cầu, quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID -19; khẩn trương triển khai chiến lược vaccine toàn diện, hiệu quả, tổ chức chương trình tiêm chủng vaccine cho nhân dân, phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022

Cùng với đó, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tăng cường nội lực, nâng cao khả năng thích ứng và sức chống chịu của nền kinh tế. Nhanh chóng phục hồi nền kinh tế trong những năm đầu nhiệm kỳ; bứt phá, phát triển đất nước trong những năm tiếp theo….

theo thanhtra.com.vn