Cải cách hành chính (27.07.2023 14:54)

Tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng tham mưu, giải quyết nhiệm vụ, công vụ

Ngày 26/7/2023, Chánh Thanh tra tỉnh ký Công văn số 674/TTr-VP về việc tăng cường trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính, theo đó chỉ đạo Trưởng các phòng, công chức người lao động thực hiện một số nội dung, cụ thể:

1. Quán triệt và chỉ đạo công chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong hoạt động công vụ; chấp hành các quy định về Quy tắc ứng xử trong ngành Thanh tra, văn hóa công sở, tuân thủ nội quy, quy chế làm việc của cơ quan; sử dụng có hiệu quả thời gian làm việc và không sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực.

2. Tiếp tục sử dụng hiệu quả Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (iOffice) để quản lý, khai thác, xử lý văn bản điện tử đi, đến, trình ký, phê duyệt văn bản, chỉ đạo điều hành, hồ sơ công việc, hồ sơ lưu trữ,… trong nội bộ cơ quan đảm bảo 100% các văn bản hành chính được ký số, phát hành trên Hệ thống iOffice (trừ văn bản mật theo quy định), 100% công chức sử dụng hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh trong trao đổi văn bản; đối với các tài khoản được cấp, yêu cầu định kỳ 03 tháng phải thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Thực hiện nghiêm túc việc cập nhật kết quả xử lý công việc trên Hệ thống theo dõi thông tin điều hành của UBND tỉnh Đắk Nông.

3. Các phòng thuộc Thanh tra tỉnh trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, bám sát chương trình, kế hoạch công tác trọng tâm hàng năm và các nhiệm vụ đột xuất được giao để triển khai thực hiện, hoàn thành các nhiệm vụ đề ra theo kế hoạch.

Tập trung rà soát, phân công nhiệm vụ cho công chức, người lao động đảm bảo khoa học, đúng chuyên môn, nghiệp vụ, vị trí việc làm; đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa những quy trình, thủ tục không cần thiết; cụ thể hóa trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong từng khâu của quy trình xử lý công việc, tuyệt đối không để xảy ra việc đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, bảo đảm các công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ phải được xử lý nhanh chóng, kịp thời, rút ngắn thời gian thực hiện; xác định rõ thời gian hoàn thành.

4. Kịp thời đề xuất chuyển đổi vị trí công tác hoặc phân công lại nhiệm vụ đối với công chức, người lao động có năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, để trì trệ và không đáp ứng yêu cầu công việc được giao.

Tổ chức kiểm điểm, đánh giá, đồng thời đề xuất Lãnh đạo Thanh tra tỉnh xử lý trách nhiệm đối với công chức, người lao động đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm để xảy ra chậm trễ trong tham mưu giải quyết công việc theo quy định. Đề xuất xử lý nghiêm công chức, người lao động có hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Đề xuất biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với công chức, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ, dám nói, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo vì lợi ích chung.

5. Khi giải quyết công việc, các phòng được giao chủ trì phải chủ động, tích cực phối hợp hiệu quả với phòng có liên quan; không lạm dụng việc lấy ý kiến phối hợp của phòng không liên quan hoặc không cần thiết, làm ảnh hưởng đến tiến độ xử lý công việc.

Phòng được lấy ý kiến phải có trách nhiệm phối hợp trả lời đúng thời hạn, có chính kiến rõ ràng. Trường hợp quá thời hạn quy định mà phòng được lấy ý kiến không trả lời hoặc chậm trả lời thì được xác định là đồng ý với các nội dung và đề xuất của phòng lấy ý kiến. Các phòng không có ý kiến hoặc chậm có ý kiến trả lời phải chịu trách nhiệm trước Chánh Thanh tra (các phòng thực hiện việc lấy ý kiến bằng văn bản điện tử, luân chuyển trên Hệ thống iOffice).

6. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham mưu, đảm bảo giải quyết công việc đúng thời hạn được giao, không để xảy ra tình trạng quá hạn. Trường hợp nhiệm vụ được giao có tính chất phức tạp, các phòng phải chủ động tham mưu văn bản xin gia hạn thời gian giải quyết; đồng thời báo cáo Chánh Thanh tra xem xét, tổ chức họp để thống nhất ý kiến trong tập thể Lãnh đạo cơ quan.

Chánh Thanh tra tỉnh giao Văn phòng: Chủ trì công tác kiểm tra công vụ, nhất là kiểm tra đột xuất, định kỳ hàng quý để đánh giá, đề xuất Lãnh đạo cơ quan các giải pháp chỉ đạo chấn chỉnh; theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo, triển khai về công tác cải cách hành chính và báo cáo kết quả thực hiện theo đúng quy định; Định kỳ hàng tuần thống kê đầy đủ danh sách các công việc còn tồn đọng của các phòng để đôn đốc, nhắc nhở thực hiện theo đúng thời hạn được giao; báo cáo Chánh Thanh tra về tình hình, kết quả triển khai thực hiện của các phòng đối với các nội dung chỉ đạo nêu trên.