Cải cách hành chính (26.05.2023 10:20)

Tăng cường vai trò, trách nhiệm, nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của công chức, người lao động

Ngày 25/5/2023, Chánh Thanh tra tỉnh ký Công văn số 456/TTr-VP về việc tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng tham mưu, giải quyết nhiệm vụ, công vụ, theo đó chỉ đạo Trưởng các phòng, công chức, người lao động thực hiện một số nội dung, cụ thể:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các nội dung tại Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 03/10/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường trách nhiệm trong thực thi công vụ, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và Công văn số 456/TTr-VP ngày 25/6/2023 của Chánh Thanh tra về tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng tham mưu, giải quyết nhiệm vụ, công vụ; thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện các quy định của Đảng và Nhà nước về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan nhà nước các cấp.

2. Tổ chức quán triệt, chỉ đạo công chức, người lao động thuộc quyền quản lý thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, tuân thủ nghiêm tính thứ bậc trong thực thi công vụ, nhiệm vụ, không đùn đẩy công việc, né tránh trách nhiệm. Thực hiện nghiêm các quy định về giờ giấc làm việc, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa công sở, quy tắc ứng xử, thái độ phục vụ đối với nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp.

3. Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành 100% các cuộc thanh tra đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt trong năm 2023, qua đó kiến nghị xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với cơ quan, đơn vị để xảy ra sai phạm theo quy định pháp luật.

4. Tăng cường vai trò, trách nhiệm, nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu các phòng trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong phân công nhiệm vụ cho cấp dưới phải đi đôi với việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát theo nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian hoàn thành” nhằm triển khai có hiệu quả, đúng tiến độ các nhiệm vụ được lãnh đạo cơ quan giao. Lãnh đạo cơ quan, Trưởng các phòng chịu trách nhiệm trước Chánh Thanh tra nếu để xảy ra tình trạng ách tắc, chậm trễ công việc, hiệu quả công việc thấp, không hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Kịp thời đề xuất để có phương án bố trí, sắp xếp điều chuyển nhân sự phù hợp với vị trí việc làm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động; tăng cường kỷ luật, kỷ cương đi đôi với tạo môi trường đổi mới, sáng tạo và khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

5. Tăng cường công tác tự kiểm tra công vụ việc triển khai thực hiện các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhất là vấn đề tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân; đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp công chức, người lao động có thái độ không đúng mực, không đáp ứng yêu cầu công việc hoặc có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà, chậm trễ trong giải quyết công việc cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Chánh Thanh tra tỉnh giao Văn phòng: Tiếp tục rà soát, bổ sung, sửa đổi nội quy, quy chế làm việc của đảm bảo thống nhất, đồng bộ với văn bản của cấp trên và phù hợp với tình hình thực tế tại cơ quan; Tổng hợp báo cáo kết quả triển khai thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh, Sở Nội vụ.

Văn phòng.