Cải cách hành chính (26.08.2020 09:53)

Tiếp tục chấn chỉnh lề lối làm việc, tăng cường trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ

Trong thời gian qua, Tổng Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh lề lối làm việc nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Nhìn chung, công chức và người lao động thuộc Thanh tra tỉnh cơ bản đã triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo và quy định về kỷ cương hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, tại một số thời điểm việc thực hiện còn hình thức, chưa thật sự đẩy mạnh cải tiến lề lối, phong cách làm việc; vẫn còn tình trạng công chức không mặc trang phục ngành theo quy định, sử dụng thời gian làm việc để giải quyết công việc riêng, vắng mặt tại cơ quan không có lý do chính đáng; chất lượng tham mưu văn bản chưa cao, tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao còn chậm trễ; công tác phối hợp trong giải quyết công việc chưa hiệu quả.

Nhằm tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, cải tiến lề lối làm việc, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động, tác phong làm việc của công chức, người lao động trong cơ quan, Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu công chức, người lao động thuộc Thanh tra tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung:

1. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 07/8/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Chỉ thị số 769/CT-TTCP ngày 17/05/2019 của Tổng Thanh tra Chính phủ và Công văn số 3964/UBND-NCKSTT ngày 05/8/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính.

2. Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng Nghiệp vụ, Trưởng các đoàn thanh tra, xác minh chịu trách nhiệm quản lý công chức, thành viên đoàn thanh tra, xác minh chấp hành nghiêm thời gian làm việc, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, 5 điều kỷ luật của ngành Thanh tra, đặc biệt nghiêm cấm việc ăn, ở, sử dụng phương tiện, nhận quà biếu của đối tượng thanh tra, giảm nhẹ, bao che, kết luận sai lệch với sự thật; chấp hành nghiêm qui chế bảo mật hồ sơ, tài liệu, thông tin trong quá trình thanh tra, xác minh và thực hiện nhiệm vụ được giao; Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng nghiệp vụ, Trưởng các đoàn thanh tra chịu trách nhiệm nếu để công chức, thành viên đoàn thanh tra, xác minh vi phạm.

3. Tăng cường các biện pháp quán triệt, giáo dục, quản lý, giám sát chặt chẽ công chức trong giải quyết thủ tục hành chính và tham gia tại các đoàn thanh tra, xác minh, không để xảy ra tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với tổ chức, doanh nghiệp và công dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

4. Kịp thời kiểm điểm, phê bình và báo cáo lãnh đạo cơ quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, đồng thời phát hiện, tuyên dương những cá nhân thực hiện tốt, theo dõi để đưa vào bình xét thi đua cuối năm.

5. Xây dựng kế hoạch công tác cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ được giao và tổ chức thực hiện theo sự chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan; đánh giá đúng năng lực khi thực hiện nhiệm vụ được phân công để làm cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm.

6. Giao Văn phòng rà soát, bổ sung quy chế làm việc của cơ quan cho phù hợp với các quy định hiện hành; tổ chức theo dõi việc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo tại Công văn này, tổng hợp báo cáo lãnh đạo Thanh tra tỉnh làm căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các cá nhân và các phòng thuộc cơ quan Thanh tra tỉnh.