SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
4
4
2

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
Liên kết Website
Cải cách hành chính (19.09.2019 10:18)

Ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính


Với xu thế phát triển chung, nhiều cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến xã đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cải cách hành chính (CCHC), tạo nhiều thuận lợi trong quản lý cũng như giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Thị xã Gia Nghĩa là địa phương đi đầu thực hiện ứng dụng CNTT trong CCHC. Ảnh: Bộ phận "một cửa" UBND thị xã là đầu mối tiếp nhận các hồ sơ, thủ tục của người dân, doanh nghiệp.

Theo đó, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã hoàn thành các dự án tin học hóa, đưa vào sử dụng các phần mềm quản lý nghiệp vụ, góp phần tăng tỷ lệ ứng dụng CNTT kết hợp CCHC trong hoạt động của mình. Điển hình, Sở Nội vụ triển khai phần mềm quản lý cán bộ, công chức cấp xã, quản lý thi đua khen thưởng, quản lý tài liệu lưu trữ.

Thanh tra tỉnh đưa vào sử dụng phần mềm quản lý thông tin tiếp dân và xét khiếu nại, tố cáo. Sở Tài nguyên và Môi trường đưa vào sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ địa chính VILIS tại phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, góp phần tin học hóa công tác cấp quyền sử dụng đất, từng bước hình thành cơ sở dữ liệu địa chính thống nhất toàn tỉnh.

Việc ứng dụng CNTT đã góp phần nâng cao tính hiệu quả trong công việc và trong CCHC. Trong đó, rõ nhất là ngành Thuế tỉnh đã chú trọng việc cung cấp dịch vụ khai báo thuế qua mạng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã và đang ứng dụng CNTT toàn diện vào công việc quản lý nhà nước.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, việc ứng dụng CNTT của đơn vị đã phát huy nhiều kết quả tốt trong việc quản lý công việc chung, cấp phép đăng ký kinh doanh. Sắp tới, Sở sẽ ứng dụng nhiều phần mềm trong quản lý công việc, nhất là đăng ký kinh doanh thông qua trang thông tin điện tử, giúp tổ chức, cá nhân dễ dàng tiếp cận các thủ tục và đăng ký hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh.

Theo nhận định của Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ, việc xây dựng và vận hành website của các cơ quan, đơn vị đang được quan tâm, chú trọng. Hiện có 80% cơ quan hành chính cấp tỉnh và tương đương đã xây dựng cổng thông tin điện tử, góp phần trong công tác CCHC của tỉnh. Điểm nổi bật nữa là nhiều chương trình, kế hoạch, nội dung ứng dụng CNTT của tỉnh đã được Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh ban hành, giúp cho hoạt động quản lý hành chính được đơn giản, chính xác và nhanh chóng, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác CCHC của tỉnh.

Hiện nay cấp tỉnh, cấp huyện đã thực hiện đồng bộ chương trình phối hợp thúc đẩy gắn kết ứng dụng CNTT với CCHC. Từ việc ứng dụng hiệu quả CNTT trong CCHC đã góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Hiệu quả rõ ràng nhất là ở Trung tâm Hành chính công tỉnh, việc ứng dụng CNTT đồng bộ đã tạo ra sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp đến liên hệ công việc. Người dân và doanh nghiệp trong khi chờ đợi giải quyết thủ tục hồ sơ đã tiếp cận máy tính được trang bị sẵn để tìm hiểu thông tin, thủ tục. Đây là những tín hiệu tạo ra sự đột phá trong CCHC, giúp cho người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với công nghệ, tìm hiểu thông tin trong một môi trường làm việc tốt.

Trung tâm Hành chính công còn có các phòng tư vấn pháp lý miễn phí liên quan đến thủ tục hành chính để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Các phòng này do cán bộ Sở Tư pháp phụ trách, hàng ngày thay phiên nhau tư vấn pháp lý miễn phí liên quan đến thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, người dân.

theo baodaknong.org.vn


Bản in