Cải cách hành chính (21.10.2022 08:15)

Phát động phong trào thi đua "Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính giai đoạn 2022-2025"

Thực hiện Kế hoạch số 584/KH-UBND ngày 14/10/2022 của UBND tỉnh về việc phát động phong trào thi đua “Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2022-2025”, Thanh tra tỉnh phát động phong trào thi đua với nội dung cụ thể như sau:

1. Mục đích

- Tạo khí thế thi đua sôi nổi, cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt công tác cải cách hành chính giai đoạn 2022-2025.

- Nâng cao ý thức trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.

- Biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính.

2. Yêu cầu

- Việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua phải được xem là nhiệm vụ trọng tâm; đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua phải gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ hàng năm của các tập thể, cá nhân trong cơ quan Thanh tra tỉnh.

- Phong trào thi đua phải được tổ chức thường xuyên, liên tục, phát huy được tinh thần đoàn kết, sức sáng tạo của các tập thể, cá nhân tham gia công tác cải cách hành chính.

- Phong trào thi đua được tổ chức với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, có tiêu chí rõ ràng, phù hợp với quy định của Đảng, nhà nước và tình hình thực tế tại cơ quan, tạo sự đột phá, bám sát chủ đề và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong công tác cải cách hành chính từng năm và giai đoạn 2022-2025.

- Việc bình xét thi đua, khen thưởng phải bảo đảm kịp thời, dân chủ, khách quan, đúng đối tượng, tiêu chuẩn và thành tích đạt được của tập thể, cá nhân.

II. NỘI DUNG THI ĐUA

1. Thi đua nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các phòng thuộc Thanh tra tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính.

2. Thi đua thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính theo Nghị quyết cải cách hành chính của Tỉnh ủy; Kế hoạch cải cách hành chính hàng năm, giai đoạn của UBND tỉnh, trong đó tập trung vào các nội dung: công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính, cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công, xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

3. Thi đua thực hiện hoàn thành tốt các tiêu chí trong Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng kết quả cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

4. Thi đua trong việc đề xuất các giải pháp, sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính tạo sự chuyển biến có tính đột phá, mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao sự hài lòng của tổ chức và cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan.

5. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan.

III. ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN THI ĐUA

1. Đối tượng thi đua: Các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan Thanh tra tỉnh.

2. Thời gian thi đua: Phong trào thi đua được triển khai từ ngày ban hành kế hoạch đến hết năm 2025; sơ kết phong trào thi đua vào Quý IV/2023 và tổng kết Phong trào thi đua vào Quý IV/2025.

IV. TIÊU CHÍ THI ĐUA

1. Đối với tập thể

- Thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu ban hành văn bản và tổ chức triển khai các nhiệm vụ về công tác cải cách hành chính.

- Tổ chức tuyên truyền cải cách hành chính với nhiều hình thức phù hợp, đa dạng, phong phú đạt hiệu quả cao.

- Triển khai thực hiện hiệu quả, đảm bảo chất lượng, đúng và vượt tiến độ các nhiệm vụ cải cách hành chính hàng năm, giai đoạn 2022-2025.

- Nghiên cứu, kịp thời đề xuất điều chỉnh các nhiệm vụ cải cách hành chính phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan; có sáng kiến, giải pháp mang lại hiệu quả trong triển khai cải cách hành chính.

2. Đối với cá nhân

- Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; có đề xuất giải pháp, sáng kiến, cách làm mới hiệu quả có thể nhân rộng triển khai áp dụng đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác cải cách hành chính.

V. HÌNH THỨC, TIÊU CHUẨN KHEN THƯỞNG

1. Hình thức khen thưởng

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: Thực hiện theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng và các văn bản hướng dẫn thi hành.

- Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

- Giấy khen của Chánh Thanh tra.

2. Tiêu chuẩn khen thưởng

Giao Văn phòng chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan ban hành hướng dẫn cụ thể hóa về tiêu chuẩn khen thưởng đối với các hình thức khen thưởng theo quy định hiện hành.